ค้นหาโรงเรียน-เนอสเซอรี่
ป้อนข้อมูลโรงเรียน
Project A
เล่าสู่กันฟัง .. สำรวจโรงเรียนให้ลูกรัก

ดูจากตารางแล้วอาจจะไม่เห็นภาพพจน์ ลองมาดูการเก็บข้อมูลจริง ของคุณแม่พรอน ดูนะครับ และถ้าคุณแม่ท่านใด อยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝากไว้ได้ที่เพจ โรงเรียนอนุบาล ทั่วไทย

@ @ บ้านอยู่แถวเจริญนครค่ะ ช่วยแนะนำโรงเรียนอนุบาลให้หน่อยค่ะ โรงเรียนภาษานุสรณ์ธนบุรี ดีมั๊ยคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ .. คุณแม่น้องตาต้า โพสถามมา

คุณแม่พรอน ช่วยให้แนวทาง ดังนี้ครับ

ดิฉันว่า เดินไปดูโรงเรียนละแวกบ้านทุก ๆ โรงเรียนดีกว่า ไปช่วงบ่าย 2 ก็ได้ เพราะเด็กจะตื่นนอนและมีกิจวัตรกันแล้ว และผู้ปกครองเริ่มมารับเด็กกลับบ้านแล้วค่ะ

ดูที่มีใครทำหน้าที่ให้การต้อนรับเราดีหรือเปล่า ตอนดิฉันพาลูกเข้าเรียน ก็ไปดูโรงเรียนละแวกบ้าน 5 โรงเรียน ว่าถ้าดิฉันเดินไปส่งลูกจะสะดวกไหม รอบๆ โรงเรียนเป็นอย่างไร

โรงเรียนที่ 1 เดินไกลเกินไป แล้วก็ไม่ชอบบรรยากาศรอบ ๆ โรงเรียน เลยตัดไป

โรงเรียนที่ 2 เป็นโรงเรียนอนุบาลเท่านั้น ห้องเรียนติดแอร์ ค่าเทอมไม่ถึงหมื่น อยู่ติดถนนต้นซอยบ้านดิฉันเอง เข้าไปคุยฝ่ายธุรการก็ยื่นระเบียบการ กับค่าใช้จ่ายให้ดู เขาก็ทักทายลูกเรานิดหน่อย แล้วก็ไม่สนใจเราอีกเลย

โรงเรียนที่ 3 อนุบาลถึงประถม 6 ห้องเรียนติดแอร์ ค่าเทอมไม่ถึงหมื่น อยู่ซอยถัดไประยะทางพอๆ กับโรงเรียนที่ 1 เข้าไปคุยฝ่ายธุรการก็ยื่นระเบียบการกับค่าใช้จ่ายให้ดู แล้วก็ไม่สนใจเราอีกเลย แบบไม่สนใจจริง ๆ รอบ ๆ โรงเรียน กำลังก่อสร้างบ้านจัดสรร ประตูรั้วโรงเรียนก็เปิดเอาไว้ตลอด ทางเดินเข้าโรงเรียนลำบาก เพราะไม่มีทางเดินเท้า รถเข้าออกเยอะมาก

โรงเรียนที่ 4 โรงเรียนอนุบาล - ม.6 ห้องเรียนติดแอร์ อยู่ติดถนนใหญ่ ตรงข้ามกับซอยที่ดิฉันอยู่ ค่าเทอม 15,500 เข้าไปคุยกับคุณครูที่ห้องพักครู คุณครูบอกว่าระเบียบการ และค่าใช้จ่าย ต้องไปติดต่อธุรการซึ่งอยู่ทางฝั่งเด็กโต เสียเงินซื้อ 20 บาท (งกจัง) แล้วก็บอกให้เราเดินดูเองโดยห้ามขึ้นตัวตึก จะพาลูกมาเล่นของเล่นเมื่อไรก็ได้

ดิฉันมองดูรอบ ๆ ก็มีผู้ปกครองสองสามคนพาลูกเล็ก ๆ มาเล่นเครื่องเล่นกลางแจ้ง ที่สนามดิน ส่วนดิฉันก็ให้ลูกเล่น พวกบ้านที่เป็นพลาสติกใต้อาคาร ที่ติดกับอาคารเรียนเด็กอนุบาล แล้วเด็กโตบางคนก็วิ่งมาเล่นมาหยอกกับเด็กอนุบาล

ที่ประตูทางออกของเด็กอนุบาล มีร้านค้าเล็ก ๆ ขายของ เห็นเด็กอนุบาลหลายคนเดินออกมาซื้อขนมกัน (ตรงนี้ไม่ชอบเลย) พอผู้ปกครองมารับเด็กก็วุ่นวายมาก ไม่มีคุณครูมาประจำที่โต๊ะเซ็นชื่อเลย ดิฉันดูแล้ว ... ดิฉันสามารถหลอกเด็กออกมาได้สบายเลย

โรงเรียนที่ 5 รับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียนและเด็กอนุบาล 1-3 ห้องเรียนพัดลม เข้าไปคุยกับฝ่ายธุรการ เขายื่นระเบียบการกับค่าใช้จ่ายให้ดู แล้วก็พาชมโรงเรียน ว่าแต่ละส่วนคืออะไร เป็นส่วนของเด็กเล็กหรือเด็กอนุบาล

ดูตารางกิจกรรมที่เขาจัดให้เด็กนักเรียนทำให้แต่ละวัน ดูที่ดื่มน้ำ แก้วน้ำที่จัดไว้ให้ เขาบอกว่าจะพาเด็กมาเล่นที่โรงเรียนก็ได้ การเข้าออกโรงเรียนยากที่สุดในบรรดาที่ดูมา จำนวนนักเรียนมีน้อย จำนวนครูกับพี่เลี้ยงมีไล่เลี่ยกับจำนวนนักเรียนเลย ค่าเล่าเรียนสูงกว่าโรงเรียนที่ 4

ดิฉันเลือกโรงเรียนที่ 5 เพราะ
1. โรงเรียนให้การต้อนรับเราดีมาก
2. ดิฉันสามารถเดินจากบ้านไปส่งลูกได้ในเวลา 15-20 นาที
3. โรงเรียนอยู่ในซอย ลูกไม่ต้องออกไปถนนใหญ่
4. อากาศปลอดโปร่ง ห้องเรียนโล่ง ไม่ต้องพึ่งพาแอร์
5. มุมของเล่นเสริมทักษะ ของเล่นกลางแจ้ง จักรยาน สามล้อ เยอะแยะ
6. มีมุมหนังสือ ห้องสมุด
7. ค่าเทอมสูงกว่าทุกที่ก็จริง แต่เมื่อเทียบจำนวนเด็กกับคุณครูก็ไม่ได้ต่างจากโรงเรียนอื่นเลย


 

หน้าแรก | โรงเรียน | เนอสเซอรี่ | ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม | ลงโฆษณา | เพิ่มข้อมูล ร.ร./เนอสเซอรี่ | ติดต่อเรา