ค้นหาโรงเรียน,เนอสเซอรี่
tataya 3g
ห้องรับแขก   tataya shop   โรงเรียน   เนอสเซอรี่   ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม    เวบบอร์ด   ลงโฆษณา   ติดต่อเรา    

www.tataya.com

ดูผ่านมือถือ

tataya shop

ห้องรับแขก

สนทนาประสาพ่อแม่

เล่าสู่กันฟังเรื่องโรงเรียน

โรงเรียนในเขต กทม.

โรงเรียนในภาคเหนือ

โรงเรียนในภาคกลาง

โรงเรียนในภาคอีสาน

ร.ร.ในภาคตะวันออก

โรงเรียนในภาคใต้

โรงเรียนนานาชาติ

ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม

เนอสเซอรี่

คุยกับพ่อตงเฉื่อย

ปฏิทินคุณหนู

เมนูจานเด็ดของหนูๆ

ลงโฆษณา

ติดต่อเรา

โครงการดี ๆ

สำหรับ
โรงเรียน
โรงเรียนอนุบาล
เนอสเซอรี่
ที่ยังไม่มีเว็บ
แต่ต้องการ
ให้ข้อมูล
ผ่าน internet
 
ทดลองใช้ฟรี 30 วัน
หากพอใจ
จึงลงทะเบียน
500 บาท/ปี
เท่านั้น
 
คลิกดูที่นี่
 

 

ดูผ่านมือถือ คลิกที่นี่

เล่าสู่กันฟัง

ติวลูกเข้า ป.1 สาธิตเกษตร

 
  ผมก็เป็นคนนึงที่อยากให้ลูกสอบเข้า รร.สาธิต ซึ่งผมได้อ่านประกาศคุณสมบัติของเด็กของ รร.สาธิตเกษตรแล้ว (อายุ 5.6 ปี ถึง 6.6 ปี)

นับจาก 15 ธค.42 ถึง 15 ธค.43ในปีการศึกษา 2549 ซึ่งลูกผมเกิด เดือน กันยายน 2546 และไม่สามารถเข้า

เรียน อ.1ได้ในปีนี้ ผมขอสอบถามปัญหาดังนี้ครับ

1. เด็กที่เกิดต้นปี (ก่อน รร. เปิดเทอม)  จะได้เปรียบกว่าเด็กที่เกิดปลายปี (หลังเปิดเทอม) เพราะ รร. จะรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีเต็มเข้าเรียน

ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ (เปิดเทอมจะนับที่ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม)

2. ลูกผมขึ้นชั้น อ.3 จะไม่สามารถไปสอบได้เพราะอายุเกินใช่ไหมครับ (เข้า อ.1ตอนอายุ 3.8 ปี)

3. ถ้าลูกผมต้องไปสอบตอนอยู่ชั้น อ.2 จะทำได้หรือไม่ครับ ถ้าได้คงเสียเปรียบคนอื่นพอสมควร

4. จากใบประกาศของรร.สาธิตเกษตร ที่แบ่งผู้สมัครเป็น 4 กลุ่มตามอายุดังนี้

กลุ่มที่ 1 อายุ 5.6 ถึง 5.8 ปี

กลุ่มที่ 2 อายุ 5.9 ถึง 5.11 ปี

กลุ่มที่ 3 อายุ 6 ถึง 6.2 ปี

กลุ่มที่ 4 อายุ 6.3 ถึง 6.6 ปี

หมายความว่าอย่างไรครับ

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีข้อมูลที่คิดว่าจะมีประโยชน์ก็ขอความ

กรุณาช่วยแนะนำด้วยนะครับ
(พ่อน้องปั้น)

(ตรวจสอบเกณฑ์อายุของลูก ในปีปัจจุบัน คลิกที่นี่ : เว็บมาสเตอร์)

ไม่เสียเปรียบหรอกค่ะ ข้อสอบแต่ละกลุ่มต่างกัน และคัดเด็กแต่ละกลุ่มในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน  (หญิงอ้อ)

  อยู่ อ. 2 ก็สอบปี 2550 ได้ค่ะ ในกลุ่ม 2 นับอายุถึง 15 มิย.2550 แต่อาจต้องติวมากหน่อยนะคะ เพราะถ้าเด็กอยู่ อ.2 จะยังไม่ได้เรียนเนื้อหาของ อ.3 ตรงนี้อาจเสียเปรียบได้ค่ะ เช่นเดียวกับลูกดิฉัน เกิด 31 ตค.2544 เข้า อ.1 ตอน 3.6 ปีนี้เพิ่งขึ้น อ.2 แต่ดิฉันก็ซื้อหน้งสือสำหรับ อ.2 มาสอนล่วงหน้าทั้งหมดค่ะ ดูเค้าเก่งขึ้นค่ะ พร้อมกับติดต่อให้คุณครูมาสอนพิเศษสำหรับเตรียมสอบเข้าสาธิต เกษตรปีหน้าค่ะ ทำแบบนี้รู้สึกว่าเราได้พยายามให้เค้าพร้อมในการสอบแล้วค่ะ ถ้าสอไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เตรียมโรงเรียนอื่น ให้เค้าไว้แล้ว (พาย)
การสอบเข้า รร.สาธิตเกษตร  จะรับตามช่วงอายุและเกณฑ์ตัดสิน  ก็จะแบ่งตามช่วงอายุเช่นกัน  รวมทั้งสัดส่วนที่รับก็จะแบ่งตามเด็กจริง  ที่มาสมัครคะ  (เด็กช่วงอายุไหนมาสมัครมากก็จะรับมากค่ะ  ซึ่งคุณแม่ว่าแฟร์ดีค่ะ) ที่คุณแม่ทราบ  เพราะว่าได้เข้าประชุมผู้ปกครองชั้น ป.1มาค่ะ ลูกสาวสอบได้เองค่ะ เกณฑ์ในการตัดสินจะแบ่งตามเกณฑ์ที่รับ  โดยแบ่งเป็นหญิงชายอย่างละเท่า ๆ กัน  (คะแนนที่ตัดในกลุ่ม  ก็จะไม่เท่ากันโดยเด็กเล็กกว่าคะแนนจะต่ำกว่า   เพราะเค้าถือว่าเด็กเล็ก ๆ อายุห่างกันไม่กี่เดือน  ก็มีความต่างแล้วค่ะ)

จำนวนที่รับ  สำหรับเด็กสอบประมาณ 100 คนค่ะ  หรือบางปีก็มากกว่าเล็กน้อย  ทั้งหมดที่รับประมาณ 260 คน ค่ะ เรื่องการรับบริจาคทางโรงเรียน  ยืนยันว่าไม่มีการรับบริจาคเพื่อเข้า ป.1ค่ะ และถ้าใครเขียนมาว่าจะบริจาคก็จะถือว่าดูถูกโรงเรียนค่ะ ยังไงก็แล้วแต่คุณแม่ยืนยันได้ค่ะว่าการสอบเข้าสาธิตเกษตรนี้  สามารถสอบเข้าได้เองจริงๆไม่ต้องมีการบริจาคใด ๆ ทั้งสิ้น  เสียเพียงค่าเทอมเพียง 9,700 บาท  กับค่าสมาคมผู้ปกครองอีก  550  บาทเท่านั้น สิ่งสำคัญ คือ การเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก ทั้งในด้านการฟัง การมีสมาธิในการฟัง  และทำแบบฝึกหัด ซึ่งควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ  แต่ไม่ต้องยัดเยียดนะคะ อาจจะต้องมีเทคนิคในการชักชวนบ้างให้เกิดความสนุกไม่เครียด ค่ะ (คุณแม่เด็กสาธิต)

  คุณแม่เด็กสาธิต ไม่ทราบลูกสอบได้ปี 2549 หรือเปล่าคะ คุณแม่มีวิธีเตรียมความพร้อมโดยใช้หนังสือแบบไหนสอนลูกคะ แล้วได้ให้อาจารย์ติวมาสอนด้วยมั๊ยคะ ลูกสาวจะสอบปี 2550 ค่ะ ฟังที่คุณแม่พูดแล้วมีกำลังใจ สอนลูกมากเลยค่ะ (คุณแม่น้องเตรียมสอบ)
ลูกสาวสอบได้ปี 49 ค่ะ คุณแม่ให้ครูติวตั้งแต่เทอมแรกเลยค่ะ แล้วก็ใช้หนังสือที่เค้าขาย กันมาสอนลูก แต่ต้องคัดดูหน่อยนะคะ ครูที่ติวสามารถแนะนำได้ค่ะ ตอนเทอมต้นก็เหมือนให้เค้าเรียนรู้ไปก่อน  เทอมหลังจะป็นการฝึกความชำนาญค่ะ ตอนแรกก็คิดเหมือนคุณแม่น้องเตรียมสอบล่ะค่ะ  ว่าเข้ายากไม่มีทางสอบได้  แต่มาได้กำลังใจจากคุณแม่ที่เค้ามีลูกสอบเข้าได้  2 คน  โดยเค้าติวเองไม่ได้เรียนพิเศษด้วยค่ะ ทำให้มีความรู้สึกว่าการสอบเข้าได้เองเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น  ตรงนี้สำคัญค่ะเพราะถ้าคุณแม่หมดกำลังใจลูกเค้าก็จะหมดกำลังใจไปด้วยค่ะ ขอให้คิดว่าเราทำดีที่สุดจะได้หรือไม่ได้ก็ไม่เป็นไร คุณแม่บอกลูกเสมอว่าขอให้ตั้งใจนะ  ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรขอให้ตั้งใจก็พอ พยายามหน่อยนะคะ มีอะไรปรึกษาได้ค่ะ ยินดีค่ะ (คุณแม่เด็กสาธิต)
  อยากทราบรายละเอียดการเตรียมความพร้อมให้ลูกสอบเข้าสาธิตเกษตรมากกว่านี้ค่ะ พ่อแม่คนไหน พอจะคุยหรือเล่าให้ฟังได้บ้างค่ะ (คุณแม่อยากให้ลูกเข้าได้)
ตามประสบการ์คุณแม่นะคะ เริ่มเตรียมตั้งแต่เทอม 1ของ อ.3 เลยค่ะ (ดูช่วงอายุที่สอบด้วยค่ะเพราะบางคนก็อยู่ อ.2 ค่ะ) จริง ถ้าคุณแม่มีเวลานะคะ  ก็สามารถติวเองก็ได้ โดยใช้หนังสือที่เค้าขาย กัน โดยเริ่มจากง่าย ก่อนเช่น ภาพเหมือน ภาพต่าง ภาพเงา การร้อยลูกปัด ลำดับเหตุการณ์ จับใจความ อนุกรม ค่อย เริ่มจากการสัมผัสของจริง จากการเล่น เช่น ร้อยลูกปัด เล่นเกมหาของที่เหมือนๆกัน แยกประเภท

ซึ่งโรงเรียนติวบางโรงเรียน  จะเริ่มแบบนี้ก่อน ซึ่งทำให้เด็กเข้าใจจากรูปธรรมก่อน แล้วเค้าจะแปลงความคิด  ไปใช้ในแผ่นกระดาษได้ ฝึกไปเรื่อยๆ เทอมแรก  ควรให้สนุกสนานก่อน  สลับกับแบบฝึกหัดง่าย ๆ จะได้ไม่เบื่อซะก่อนคะ พอเทอม 2 ก็เริ่มในส่วนที่ยากขึ้นเช่นอนุกรม สลับกับง่าย บ้างเล็กน้อยเพื่อให้เค้ามีกำลังใจว่าทำได้ อย่างลูกสาว หลัง เค้าจะมีเบื่อเหมือนกัน ก็เลยใช้วิธีสะสมแต้ม เช่นทำถูกหมด 1หน้าได้ 1แต้ม สะสมแต้มแล้วได้ 5 แต้มได้ของที่เค้าอยากได้เช่น สติกเกอร์ หรือสมุดระบายสี หรือหาวิธีอื่นที่คุณแม่จะคิดได้

เทอม 2 ควรจะทำแบบฝึกหัดสม่ำเสมอ  แต่ไม่มากเช่นวันละ 2หน้า พอ แล้วไม่ต้องไปเครียดกับเค้ามากนัก การตอบควรจะเริ่มให้เค้าตอบใน answer sheet ได้แล้วค่ะจะได้คุ้นเคย และฝึกให้เค้ายกมือขอแก้เวลา  ที่กาผิดจะกาใหม่เวลาสอบใช้ปากกาค่ะ ลบไม่ได้ ช่วง 1 อาทิตย์ก่อนสอบ  ปล่อยเค้าเล่นตามสบายเลยค่ะ วันก่อนสอบ พยายามให้เค้านอนเร็ว ๆ จะได้ fresh สมองปลอดโปร่งค่ะ ก่อนเข้าสอบพยายามรักษาอารมณ์เค้าให้เป็นปกติ จะทำให้เค้าสงบและมีสมาธิในการสอบดีค่ะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ (คุณแม่เด็กสาธิต)

  และยังมีเรื่องราวเกี่ยวสาธิตอีกมากมาย ที่ เว็บบอร์ด "คุยเรื่องสาธิตล้วน ๆ" ลองคลิกเข้าไปอ่านดูนะครับ (พ่อตงเฉื่อย) คลิก =>

 

ส่งเรื่องราวโรงเรียนของลูก ๆ มายัง "เล่าสู่กันฟัง" ได้ที่นี่ครับ

 

สนใจสั่งซื้อ คลิก

 

...กลับไปหน้าเล่าสู่กันฟัง...

 
คลิกแนะนำเว็บไซต์ / เฟสบุ๊ค ของโรงเรียน เนอสเซอรี่ สอนเสริม และอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อครอบครัว

ส่งเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคมได้ที่

Bookmark and Share

 

โฮม  

: พ่อตงเฉื่อย :  ครูฟ้า : ปฏิทินคุณหนู : เมนูจานเด็ด : หนังสือ-สื่อ : เวบบอร์ด
 

ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม

:

tataya shop

 
รายชื่อโรงเรียนใน : กทม. : ภาคกลาง : ภาคเหนือ : ภาคอีสาน : ตะวันออก : ภาคใต้ :

inter

 
 

ดูผ่านมือถือ คลิกที่นี่

 
 
เวบไซต์ในเครือ
MyCity : ป้ายนำทาง สู่ชุมชนท่องเที่ยว ทั่วไทย
Mom & Child's Catalog : แหล่งรวมสินค้าและบริการดี ๆ สำหรับแม่และเด็ก
สนามหลวง 2 : คลิกดูสักนิด เมื่อคิดจะซื้อ คิดจะขาย ทุก ๆ สิ่งที่สนามหลวง 2
Pet Catalog : แหล่งรวมสินค้าและบริการดี ๆ สำหรับอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว

Ball Thai : แหล่งรวมสินค้า+บริการ เพื่อความมันใจในการเชียร์บอลไทย

รวมตลาดนัด.com : ทุกเรื่องราว เกี่ยวกับตลาดนัดทั่วไทย ค้นได้ที่นี่