ค้นหาโรงเรียน-เนอสเซอรี่
ป้อนข้อมูลโรงเรียน
Project A
เล่าสู่กันฟัง .. เรื่อง โรงเรียนอมาตยกุล

คุณแม่ชมพู่ ตั้งคำถามว่า อยากทราบว่า โรงเรียนอมาตยกุล มีสอนอนุบาลหรือเปล่าคะ มีลูกใครเรียนอยู่บ้างค่ะ ค่าใช้จ่ายยังไงบ้างคะ และต้องจองเป็นปีอย่างที่ได้ยินหรือเปล่าคะ

คุณแม่ฝน ได้เข้ามาให้ข้อมูล .. มีตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1-3 และประถมถึงมัธยมปลายค่ะ ค่าใช้จ่ายชั้นอนุบาล ค่าเทอมๆละ 8,900 บาท ค่าอุปกรณ์แรกเข้า 3,000 บาท การรับสมัครเด็กชั้น อ.1 จะรับสมัครล่วงหน้า 1 ปี โดยรับสมัครในวันแรกของวันเปิดทำการหลังจากหยุดเทศกาลปีใหม่ โดยจะรับ 30 คน ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้วิธีเข้าคิวค่ะ ใครไปรอ 30 คิวแรก ก็จะได้สิทธิไป (แต่ปัจจุบันเลิกใช้วิธีเข้าคิวแล้วค่ะ แต่ใช้วิธีจับฉลากแทน เนื่องจากที่ผ่านมามีคนไปรอกันข้ามวันข้ามคืนซึ่งไม่สะดวกทั้งผู้ปกครองและครู)

ส่วนคนที่ไม่ได้ จะมีสิทธิไปจับฉลากรับเพิ่มอีก 15 คน ในวันเด็กของปีที่จะเปิดเทอม เช่น เด็กที่มีสิทธิเข้าเรียน อ.1 ในปี 2547 (คือเด็กที่เกิดตั้งแต่ สค.2543 - สค.2544) ผู้ปกครองจะไปจับฉลากในวันเปิดทำการวันแรกของปี 2546 ซึ่งในวันนี้ รร.จะรับ 30 คน หลังจากนั้นจะมีการจับฉลากรับเพิ่มอีก 15 คน ในวันเด็ก ของปี 2547 ค่ะ

เด็กที่มีพี่เรียนอยู่ก่อนแล้ว ทาง รร.จะให้สิทธิ น้องสามารถเข้าได้เลยโดยไม่ต้องจับฉลาก

ลูกสาวเกิด สค. 43 ตอนแรกไปจับฉลากเพื่อจะให้เข้าเรียนในปี 47 (ซึ่งถ้าเข้าได้ เค้าจะเป็นเด็กในกลุ่มโตสุดในปี 47) แต่จับไม่ได้ค่ะ และเนื่องจากลูกเกิด สค. 43 เลยยังมีสิทธิจับฉลากเพื่อให้เข้าเรียนปี 46 (ซึ่งถ้าเค้าเข้าได้ เค้าจะเป็นเด็กกลุ่มที่เล็กสุดในปี 46) ได้อีกทีในวันเด็กที่ผ่านมา โดยรับอีก 15 คน (ซึ่ง 30 คนแรกที่จะเข้าปี 46 นั้นมีการเข้าคิวรับกันไปแล้วตั้งแต่มกรา ปี 45) เผอิญคราวนี้จับได้ค่ะ เลยได้เข้าเรียน อ.1 มาตั้งแต่ เมษา 46 .. ยังไงโทร.ไปถามรายละเอียดดูนะคะ

คุณแม่ยา มาร่วมแจมด้วย .. หลานเรียนที่อมาตยกุลตั้งแต่อนุบาล 1 ค่ะ ตอนนี้อยู่ชั้น ป.2 แล้ว เค้าเข้าเรียนตอน 2 ขวบ 8 เดือนค่ะ เค้ามีความสุขและชอบไปเรียนค่ะ เด็กต่อห้องประมาณ 30 กว่าคนค่ะ ห้องเรียนไม่มีแอร์ค่ะ แต่ยาว่าเป็นการดีนะคะ เพราะถ้ามีแอร์ละก้อ เด็กคงไม่สบายบ่อยแน่ๆ เลย ยังไงลองเข้าไปดูโรงเรียนก่อนนะคะ

อีกหนึ่งความเห็น จากคุณแม่ฝน ลูกสาวแม่ฝนเข้า อ.1 ตอนอายุ 2 ขวบ 8 เดือน เธอมีความสุข และชอบไป รร.มาก ๆ กลับมาบ้าน จะมีเพลงมาร้องให้ฟัง และบางทีก็จะมีทำท่างู ท่าต้นไม้ ท่านกกระสา และอื่นๆ ซึ่งเป็นท่าของโยคะ .. จำนวนเด็กต่อห้อง 30 กว่าคนจริงค่ะ แต่เท่าที่ดูมาเทอมกว่าๆ เด็กๆ ที่เห็นก็ดูมีความสุข คุณครูก็ดูแลเอาใจใส่ดี เด็กๆ ช่วยตัวเองและดูแลตัวเองได้ดี

ส่วนเรื่องการไปสอบเข้า ป.1 ที่อื่น เท่าที่คุยกับคุณครู ก็พอทราบมาว่าเด็กๆ ที่นี่ก็สอบเข้า ป.1ที่อื่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสาธิต หรือ รร. อื่น ๆ แต่แม่ฝนก็ไม่ทราบค่ะว่า คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ที่ไปสอบและสอบได้ โดยส่วนตัวแล้วก็ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะว่า จะให้ลูกเรียนที่นี่ไปถึงระดับชั้นไหน คงจะดูไปก่อนค่ะ ว่าเค้าอยู่ที่นี่แล้วเป็นยังไง ทั้งจิตใจ ทั้งวิชาการ แม่ฝนอยากให้เค้าเก่งอย่างมีความสุข แต่แม่ฝนว่า ไม่ว่าลูกจะเรียนที่ไหน ผลจะเป็นยังไง คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับทาง รร. เพียงอย่างเดียวค่ะ ผู้ปกครองมีส่วนอย่างมากๆ เพราะเค้าอยู่กับเรามากกว่า

อีกข้อสงสัย ของคุณแม่แป๋ว ลูกชายเพิ่งเริ่มหัดพูดเองค่ะ ยังบอกอึ ฉี่ไม่ได้ ควรเข้าเรียนตอน 2 ขวบ 8 เดือนหรือเปล่าคะ

คุณแม่ฝน ได้มาช่วยตอบให้ .. ตอนไปจับฉลาก ลูกสาวเองก็ยังบอกฉี่ได้มั่งไม่ได้มั่ง พอจับฉลากได้และต้องเรียนในปี 46 เลย ก็เริ่มหัดเค้าอย่างจริงจังค่ะก่อนที่จะเปิด Summer .. ช่วงอาทิตย์แรกของ Summer ยังให้เค้าใส่แพมเพิร์สอยู่ (ให้ใส่แบบ pants ค่ะเค้าจะถอดเองได้ง่าย) พอพาเค้าไปถึง รร. ก็พาเค้าไปห้องน้ำก่อนเลย หลังจากนั้นคุณครูก็บอกว่าคุณแม่ไม่ต้องให้เค้าใส่แพมเพิร์สแล้วนะคะ เดี๋ยวจะดูแลให้

ซึ่งแรกๆ แม่ฝนก็ยังคงพาเค้าเข้าห้องน้ำทุกครั้งที่ไปถึง รร. และก็ย้ำลูกบ่อยว่า ปวดฉี่ปวดอึต้องบอกคุณครูนะ เค้าก็ทำได้ค่ะ และเวลาอยู่ในห้องเรียนคุณครูเค้าจะมีช่วงที่หยุดถามเด็กๆ ค่ะว่าใครจะเข้าห้องน้ำบ้าง ซึ่งตั้งแต่เข้าเรียนมา ลูกสาวเคยฉี่เลอะเทอะอยู่ครั้งเดียว วันนั้นเค้าถอดกางเกงไม่ทันค่ะ เพราะใส่กางเกงยีนส์ที่เค้าถอดเองยากไปค่ะ ตอนนี้หมดห่วงเรื่องนี้แล้วค่ะเด็กๆ เค้าหัดทำตามกัน คนอื่นทำได้ เค้าก็ทำได้ค่ะ

ก็คงต้องแล้วแต่เด็กค่ะ อาจจะไม่เหมือนกันทุกคน แต่เด็กๆ ในห้องลูกสาวอายุไล่เลี่ยกัน เกิดเดือนสิงหาเยอะค่ะ แม่ฝนก็เห็นเค้าดูแลตัวเองกันเก่งนะคะ (อยู่บ้านกับแม่ อาจจะมีอ้อนให้แม่ทำให้ แต่อยู่ รร. พวกเค้าเก่งค่ะ) ลองปรึกษาจากหลายคนดูนะคะ


โรงเรียนโรงเรียนอมาตยกุล
100/20, 23 ซอยพหลโยธิน 51 ถนนพหลโยธิน
แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
โทร. 02-972-8890, 02-972-8892, 02-972-8894, 02-552-3291
web : amatyakulschool.com


หน้าแรก | โรงเรียน | เนอสเซอรี่ | ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม | ลงโฆษณา | เพิ่มข้อมูล ร.ร./เนอสเซอรี่ | ติดต่อเรา