http://www.tataya.com/df.htm     

        

 

 

หน้าแรก

เมื่อเป็นเจ้าภาพ

เมื่อเป็นแขก

รำลึกถึงผู้จากไป

ติดต่อเรา/โฆษณา

 
> หน้าแรก
> รำลึกถึงผู้จากไป
> วัดใน กทม.
> ร้านจัดดอกไม้
> ร้านพวงหรีด
> ร้านจัดอาหารว่าง
> ร้านของที่รำลึก
> พิมพ์การ์ด/หนังสือ
> สุสาน
> ของถวายพระ
> ติดต่อเรา/โฆษณา

 

Day After : แล้ววันวานก็ผ่านเลย : เมื่อหลายปีที่ผ่านมา แม่...เข้าโรงพยาบาล โคม่า หลายวันทีเดียว ลูก ๆ เตรียมใจ และเตรียมตัว สำหรับงานที่พวกเราไม่เคยจัดมาก่อน คำแนะนำหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ จนพวกเราสับสน แล้ววันที่เราไม่อยากให้มาถึง... ก็มาถึง มีขั้นตอนอีกมาก ที่ไม่มีใครแนะนำ ทุก ๆ เรื่องจะต้องให้เสร็จภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ แม่... สิ้นลม แล้วทุกอย่างก็ผ่านพ้นไป จวบจนส่วนสุดท้ายของแม่ หลุดพ้นจากมือเรา จมลับหายไปกับสายน้ำ ที่ไหลเอื่อยสู่ทะเลกว้าง ที่ไกลออกไป
นึกถึงว่า เรามีเวลาเตรียมตัวพอควร ยังประสบปัญหาหลาย ๆ อย่าง ความขลุกขลักมีมากมาย แล้วสำหรับบางคน ที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน จะยุ่งยากสักเพียงใด เวบนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการเตรียมพร้อม สำหรับทุก ๆ คน ที่จะต้องเป็นเจ้าภาพ ไม่วันใด ก็วันหนึ่ง หรือแม้กระทั่ง การจะต้องไปร่วมเป็นแขกก็ตาม
  อีกสิ่งหนึ่ง ที่ไม่อาจละเลยได้ สำหรับผู้ที่จากไป นั่นก็คือ "ร่องรอยทางประวัติแห่งผู้คน"  ยามเมื่อมีชีวิต ทุกครั้งที่ไปเชงเม้ง ที่สุสาน แม่จะเล่าประวัติของบรรพบุรุษ ละเอียดอย่างมีชีวิตชีวา แต่วันนี้ ประวัติศาสตร์ เหล่านั้น ก็ล่วงลับ ไปพร้อมกับลมหายใจของแม่    
ลุงเล็ก ลุงแก่ ๆ ที่มักจะนั่งกินเหล้าจนเมาที่ร้านเหล้าปากซอยบ้าน พ่อเล่าว่า ลุงเล็ก เป็นเพื่อนพ่อสมัยเรียนศิษย์การบิน ลุงเล็กเป็นนักบินสายแดง (นักบินเครื่องบินขับไล่ สมัยเครื่องบินปีก 2 ชั้น) ประวัติของเหล่าผู้มีคุณูปการกับบ้านเกิดเมืองนอน จะมีก็เพียงลูกหลานไม่กี่คน ที่ภูมิใจ และเก็บความภูมิใจไว้กับครอบครัวเล็ก ๆ เท่านั้น
วันนี้ ยุค 01 เวบนี้ ขอเป็นสื่อกลาง ในการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้จารึก คุณงาม ความดี ของผู้คน ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์แล้ว จะมีก็แต่ครอบครัวของผู้ที่จากไป จะถ่ายทอด ถอดออกมาเป็น "สื่อ" ให้คนในรุ่นต่อไปได้ศึกษา เรียนรู้ เพื่อนำไปเป็นแบบอย่าง และด้วยพลังแห่งระบบเครือข่าย ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ จะได้ศึกษา ประวัติศาสตร์แห่งสามัญชน ได้อย่างกว้างขวางต่อไป
  Day After : แล้ววันวานก็ผ่านเลย : เป็นเวบที่เราตั้งใจใน 3 เรื่องด้วยกัน  
@ เมื่อเราต้องเป็นเจ้าภาพงานสำหรับผู้จากไป เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อการตัดสินใจในการเลือก สำหรับสิ่งที่เราจะทำให้กับคนที่เรารัก เราเคารพ เรานับถือ เป็นครั้งสุดท้าย แน่นอนที่สุดคือ อยู่ในงบประมาณที่เราทำได้ด้วย
@ ข้อมูลที่จะอำนวยความสะดวก เมื่อเราต้องไปเป็นแขก เพื่อจะร่วมรำลึกถึงคุณงาม ความดี ของผู้ที่จากไปเป็นครั้งสุดท้าย
@ เผยแพร่ ชีวประวัติ ที่บันทึกโดย ลูก หลาน ครอบครัว ของผู้ที่จากไป เพื่อส่งผ่าน คุณงาม ความดี เกียรติประวัติ ที่ได้สร้างคุณูปการให้กับบ้านเมืองอันเป็นที่รักของเรา ไปยังคนรุ่นต่อ ๆ ไป หรือ บันทึก "ประวัติศาสตร์แห่งสามัญชน" นั่นเอง

หากมีข้อคิด ความเห็น ข้อมูล อันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมแล้ว ทางเรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ส่งมาได้ที่ decnoi007@hotmail.com หรือโทรศัพท์  081-430-1170

 

 

 

หน้าแรก

เมื่อเป็นเจ้าภาพ

เมื่อเป็นแขก

รำลึกถึงผู้จากไป

ติดต่อเรา/โฆษณา

 

Day After by tataya.com : แล้ววันวานก็ผ่านเลย

362 สาทร 11 แยก 14 เขตสาทร กทม 10120 โทร 081-430-1170, 02-211-9750

e-mail : decnoi007@hotmail.com