ค้นหาโรงเรียน,เนอสเซอรี่
tataya 3g
ห้องรับแขก   tataya shop   โรงเรียน   เนอสเซอรี่   ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม    เวบบอร์ด   ลงโฆษณา   ติดต่อเรา    

www.tataya.com

ดูผ่านมือถือ

tataya shop

ห้องรับแขก

สนทนาประสาพ่อแม่

เล่าสู่กันฟังเรื่องโรงเรียน

โรงเรียนในเขต กทม.

โรงเรียนในภาคเหนือ

โรงเรียนในภาคกลาง

โรงเรียนในภาคอีสาน

ร.ร.ในภาคตะวันออก

โรงเรียนในภาคใต้

โรงเรียนนานาชาติ

ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม

เนอสเซอรี่

คุยกับพ่อตงเฉื่อย

ปฏิทินคุณหนู

เมนูจานเด็ดของหนูๆ

ลงโฆษณา

ติดต่อเรา

โครงการดี ๆ

สำหรับ
โรงเรียน
โรงเรียนอนุบาล
เนอสเซอรี่
ที่ยังไม่มีเว็บ
แต่ต้องการ
ให้ข้อมูล
ผ่าน internet
 
ทดลองใช้ฟรี 30 วัน
หากพอใจ
จึงลงทะเบียน
500 บาท/ปี
เท่านั้น
 
คลิกดูที่นี่
 

 

ดูผ่านมือถือ คลิกที่นี่

เล่าสู่กันฟัง

เรื่องโรงเรียนอนุบาลวรรณสว่างจิตร

  ลูกอยู่ อ.3 วรรณสว่างจิตค่ะ  เรียนแบบบูรณาการ  แต่มีรายวิชาคือภาษาไทย คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ค่ะ นอกจากนั้นยังมีว่ายน้ำ  ดนตรี  ศิลปะ ที่นี่มีสนามกว้างพอให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่นและเล่นกีฬาค่ะ  อากาศดี  ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ  จำนวนเด็กต่อครูประมาณ  20:2  ค่ะ ครูเอาใจใส่ดี  พูดคุยกับผู้ปกครองอย่างเป็นทางการถึงพัฒนาการเด็กเทอมละครั้ง   การบ้านมีทุกวัน ๆ วันละ 2 แผ่นค่ะ มีทั้งเชาว์ ภาษาไทย และคณิตศาสตร์ ค่ะ และไม่มีเรียนพิเศษค่ะ ลูกมีความสุขตามวัยค่ะ ไม่ต้องเคร่งเครียดกับการเรียนมาก ไม่มีการสอบค่ะ พอใจกับโรงเรียนค่ะ และจะให้ลูกเรียนต่อในชั้นประถมด้วยค่ะ  (แม่เจ้าออ)
ตอนนี้ดิฉันมีปัญหามากเพราะลูกสาวเรียนอยู่  .1 นั่งรถโรงเรียนและต้องตื่นแต่เช้าเพื่อขึ้นรถโรงเรียน  สงสารลูกค่ะ เพราะรู้สึกว่าแกยังนอนไม่พอเพราะต้องตื่นนอนแต่เช้า แกเริ่มงอแง ไม่อยากไปโรงเรียนทั้ง ที่ดิฉันก็พอใจกับโรงเรียนวรรณสว่างจิตอยู่พอสมควรและอยากให้ลูกได้เรียนที่นี่ต่อไป แต่ไม่แน่ใจว่าหากลูกงอแงมาก  อาจจำเป็นต้องย้ายมา สารสาสน์วิเทศเพราะใกล้บ้านค่ะ อยากทราบว่าลูกคุณแม่เจ้าออมีปัญหาแบบนี้ไหมค่ะ?   (แม่น้องงอแง)
  ลูกสาวอยู่โรงเรียนวรรณสว่างจิตร อ.1 ค่ะ โรงเรียนดีมาก ค่ะ คุณครูดูแลเด็ก ดี  การเรียนเน้นกระบวนการเรียนรู้ เด็ก ได้ฝึกคิดค่ะ สถานที่ของโรงเรียนโปร่ง สบาย เป็นธรรมชาติ ข้อดีอย่างหนึ่งคือห้องเรียนไม่มีแอร์ อากาศดีค่ะ  (คุณแม่น้องอาย)
  ตอนนี้ลูกเรียนวรรณสว่างจิตอยู่ค่ะ เรียนแบบสบาย ๆ แต่ไม่แน่ใจว่า  เมื่อเรียนต่อไปในชั้นประถมแล้วลูกจะได้ความรู้อะไรบ้าง  และจะสามารถเรียนต่อในชั้นมัธยมที่อื่นได้หรือไม่ แต่ถ้าลูกได้เรียนแบบสองภาษาอีกโรงเรียน  ลูกก็จะได้ความรู้ทางภาษามาเพิ่มอีกด้านหนึ่งค่ะ ใครมีแง่มุมมองอื่นบ้างคะ  (แม่ลูกโทน)
  เราคิดว่าต้องดูที่ลูกของเราเองค่ะว่าเขาเป็นเด็กอย่างไร   เหมาะกับโรงเรียนแบบไหน  ลูกของเราอยู่บ้านก็เป็นเด็กร่าเริงแจ่มใส  ขี้เล่นชอบแหย่แม่และน้องเป็นประจำ  แต่อยู่ต่อหน้าคนอื่นจะเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยแสดงออกนัก  เราจึงคิดว่าหากเราให้ลูกไปอยู่โรงเรียนใหญ่ที่มีเด็กเยอะ  หรือจำนวนเด็กในห้องเยอะ  

ลูกเราซึ่งเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูดอยู่แล้วอาจถูกลืมไว้มุมใดมุมหนึ่งของห้องก็ได้  เพราะเราเคยไปดูการเรียนการสอนในบางโรงเรียนในชั้นอนุบาล (2 หรือ 3ไม่มั่นใจ)  มีเด็กร่วม 40 คน  เห็นคุณครูยืนหันหลังเขียนกระดานอยู่  เด็กวิ่งไปบอกว่าปวดฉี่  ครูไม่หันมามองแต่บอกให้เด็กกลับไปนั่งที่ก่อนแล้วก็เขียนกระดาษต่อไป   แล้วอย่างนี้ต่อให้เรียนกี่ภาษาแล้วลูกเราจะพูดได้หรือ    หรือไม่ก็ไม่ได้พูดอะไรเลย  เพราะเป็นคนไม่พูดอยู่แล้วต่อหน้าคนอื่นถ้าครูไม่สนใจ ไม่เข้าใจและไม่กระตุ้นส่งเสริมให้ถูก 

เราเลือกเรียนวรรณสว่างจิต   ด้วยความคิดว่าเด็กจะเรียนได้ดีหรือไม่   ประสบความสำเร็จหรือไม่อยู่ที่ความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวเองค่ะ  ประการแรกเราต้องทำให้เจ้าลูกชายของเรามีความมั่นใจในตนเอง กล้าพูดกล้าแสดงออก   กล้าเสนอความคิดเห็นก่อนเป็นอันดับแรก  บางคนอาจมองว่าให้เรายอมรับตัวตนของลูก   เด็กแต่ละคนต่างกัน  ไม่ใช่ทุกคนจะต้องแสดงความคิดเห็น   เด็กอาจถนัดที่จะเป็นผู้ตามคอยทำตามสิ่งที่เพี่อนเสนอก็ได้   แต่เรากลับไม่คิดเช่นนั้น   เพราะเราเคยเป็นเช่นลูกเรามาก่อนเมื่อเราเป็นเด็ก   พ่อแม่คนรอบข้างปล่อยให้เราเป็นเรา   เป็นเด็กขี้อาย   ขี้กังวลเพราะพันธุกรรมและการเลี้ยงดู   ครูไม่สนใจเพราะไม่ใช่เด็กน่ารักและเรียนดี  

เราถูกลืมไว้ในมุมหนึ่งของห้องทั้งที่เรานั่งเรียนแถว 2 ตลอดมา  เราไม่เคยมีความสุขในการไปโรงเรียน    ไม่เคยมีใครช่วยเราให้หลุดพ้นจากสภาวะที่ไม่กล้าแสดงออก  จนกระทั่งเราได้พบครูรุ่นใหม่ไฟแรงในชั้น ป.3 ครูสังเกตเรา    เฝ้าดูพฤติกรรมของเรา   แล้วกระตุ้นส่งเสริมให้เราได้มีส่วนร่วมในชั้นเรียน 

และนั่นเองเป็นครั้งแรกที่เรามีเพื่อน   ที่เรารู้จักคุยและเล่นกับเพื่อน   และเป็นจุดพลิกผันตัวเองทำให้เรากล้าและมั่นใจมากขึ้น ๆ ๆ ๆ ๆ   เมื่อเรามีความมั่นใจแล้วเราก็เรียนดีขึ้น  ได้เป็นหัวหน้าห้องในชั้นมัธยม  เอนทรานซ์ติด   ประสบความสำเร็จในระดับที่เราพอใจในหน้าที่การงานและชีวิตครอบครัว  และเมื่อได้ทำอะไรสำเร็จมากขึ้นตามลำดับ    ความมั่นใจก็ยิ่งตามมามากขึ้นเท่านั้น   เราหลุดจากบ่วงของความไม่กล้ามาได้เพราะครูผู้มีความเข้าใจในตัวเด็ก 

นี่แหละค่ะ   คือเหตุผลของเราที่ให้ลูกเรียนวรรณสว่างจิต  และตอนนี้ลูกชายของเราก็กล้าแสดงออกมากขึ้น ร่าเริงแจ่มใสและเล่นกับเพื่อนได้ดีที่โรงเรียน  เราพอใจค่ะ   แต่สำหรับเรื่องวิชาการคงต้องรอเวลาอีกนิดนะคะ   ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องที่พ่อแม่หลายคนกังวลกันโรงเรียนแนวนี้  ถ้าให้ตอบตรงๆเราเองก็คิดว่าในด้านวิชาการลูกเราไม่ค่อยได้อะไรเท่าไร    แต่ก็เชื่อว่าลูกสามารถเรียนได้ทันเด็ก ๆ ที่เรียนแนวเร่งเรียนได้ในชั้นประถม  

เราเชื่ออย่างนั้นค่ะ  ระหว่าง Process กับ Product คุณจะเลือกอะไร  นายกทักษิณบอกว่าเลือก Product หรือ Result ในการทำงาน เราไม่เถียงหรอกเพราะนั่นเป็นเรื่องของการทำงานที่ต้องการผลของงาน  แต่สำหรับลูกเราเลือกกระบวนการเพราะเราไม่จำเป็นต้องเห็นเขาสอบได้ที่หนึ่งในวันนี้ แล้วล้มเหลวหรือผิดหวังในอนาคต   แต่เราอยากเห็นเขาได้เรียนรู้ผ่านกระบวนคิดอย่างมีระบบด้วยตัวของเขาเองเพื่อที่เขาจะได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เพราะเราเชื่อว่าผลผลิตที่ดีย่อมเกิดจากกระบวนการและวัตถุดิบที่ดีค่ะ

 

โรงเรียนอนุบาลวรรณสว่างจิตร  ซ.สุดจิตต์นิเวศน์ 1 แสมดำ บางขุนเทียน  โทร  415-1411

 

ส่งเรื่องราวโรงเรียนของลูก ๆ มายัง "เล่าสู่กันฟัง" ได้ที่นี่ครับ

 

..กลับไปหน้าเล่าสู่กันฟัง..

 
คลิกแนะนำเว็บไซต์ / เฟสบุ๊ค ของโรงเรียน เนอสเซอรี่ สอนเสริม และอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อครอบครัว

ส่งเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวและสังคมได้ที่

Bookmark and Share

 

โฮม  

: พ่อตงเฉื่อย :  ครูฟ้า : ปฏิทินคุณหนู : เมนูจานเด็ด : หนังสือ-สื่อ : เวบบอร์ด
 

ติวเข้าสาธิต/สอนเสริม

:

tataya shop

 
รายชื่อโรงเรียนใน : กทม. : ภาคกลาง : ภาคเหนือ : ภาคอีสาน : ตะวันออก : ภาคใต้ :

inter

 
 

ดูผ่านมือถือ คลิกที่นี่

 
 
เวบไซต์ในเครือ
MyCity : ป้ายนำทาง สู่ชุมชนท่องเที่ยว ทั่วไทย
Mom & Child's Catalog : แหล่งรวมสินค้าและบริการดี ๆ สำหรับแม่และเด็ก
สนามหลวง 2 : คลิกดูสักนิด เมื่อคิดจะซื้อ คิดจะขาย ทุก ๆ สิ่งที่สนามหลวง 2
Pet Catalog : แหล่งรวมสินค้าและบริการดี ๆ สำหรับอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว

Ball Thai : แหล่งรวมสินค้า+บริการ เพื่อความมันใจในการเชียร์บอลไทย

รวมตลาดนัด.com : ทุกเรื่องราว เกี่ยวกับตลาดนัดทั่วไทย ค้นได้ที่นี่